Tiểu sử Nghệ sĩ Cải lương Trọng Nghĩa

(Nghệ sĩ Trọng Nghĩa). Khi nhắc đến Nghệ sĩ Trọng Nghĩa, khán giả nghĩ ngay đến hình ảnh một anh chàng hát kép có sắc vóc rất điển trai, một giọng ca chân phương và một khả năng diễn xuất đa dạng thể hiện ở nhiều thể loại các vai diễn. Cũng là một nghệ sĩ thuộc hàng “sao” nhưng dường như anh cũng chưa gặp nhiều may mắn trên con đường nghệ thuật mặc dù tài năng, đạo đức nghề nghiệp có thừa. Với anh sân khấu như hơi thở, được sống và làm việc với ngành nghề là niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời.

Cùng saobiz tìm hiểu thông về nam nghệ sĩ này nhé!

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa

tieu-su-nghe-si-cai-luong-trong-nghia

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa sinh năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa, tên thật là Võ Trọng Nghĩa, sinh năm 1966, sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông ở xã Phước Hậu, Long Hồ – Vĩnh Long. Trọng Nghĩa được chịu ảnh hưởng từ ông ngoại  là một nghệ nhân có ngón đờn kìm điêu luyện.

Sự nghiệp của Nghệ sĩ Trọng Nghĩa ra sao?

Đến năm 15 tuổi, Trọng Nghĩa lên Sài Gòn, anh đã theo học lớp đào tạo diễn viên (khóa đầu tiên) do đoàn cải lương Sài Gòn I tổ chức.

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa theo người cô lên Sài Gòn để học nghề.  Nhà của người cô lại sát bên trụ sở của đoàn cải lương Sài Gòn 1, hàng ngày chứng kiến nghệ sĩ đàn ca thì mơ ước của tuổi thơ trỗi dậy, sợ người cô không đồng ý anh chỉ xin phép vào đoàn để học đàn với thầy Bảy Dư mặc dù anh lại rất đam mê ca hát.

Sau  một năm, đoàn Cải Lương Sài Gòn 1 có đợt tuyển diễn viên mới,  vì sợ người cô không đồng ý  thế nên anh không dám đăng ký dự thi mà lén cô để xin vào học dự thính chung với các diễn viên khác trong khi số lượng thi vào có đến mấy trăm người mà đoàn chỉ tuyển có mười mấy người, và từ đây anh chính thức bước vào nghề ca hát.

Trong thời gian này, nghệ sĩ Trọng Nghĩa chủ yếu chỉ đóng vai quần chúng, quân sĩ,… hay ca vài bản trước khi đoàn biểu diễn. Nhưng có lẽ chính vì ý thức yêu nghề mãnh liệt và biết rằng muốn được đứng trên sân khấu thì phải học hỏi không ngừng từ những chi tiết nhỏ nhất nên anh học lóm các nghệ sĩ cách diễn từ những vai diễn nhỏ nhất đến việc thuộc lời của tất cả các vai với hy vọng một ngày  nào đó may mắn sẽ đến với mình.

Sau 3 năm kể từ năm 1982 vào đoàn Gài Gòn 1, năm 1985 khi đoàn diễn ở Bà Điểm – Hóc Môn do thiếu người đóng vai Trần Huy  trong vở “Công chúa An Tư”, nên anh được lãnh đạo đoàn tin tưởng để giao vai diễn. Anh đã thành công trong vai diễn này, sự cố gắng rồi cũng được ghi nhận, từ đó anh được chính thức bước lên sàn diễn bằng nhiều vai diễn khác. Dấu ấn trong đời đi hát của anh là vai chính đầu tiên trong vở Vua hóa hổ hát cùng cô đào Linh Huệ.

tieu-su-nghe-si-cai-luong-trong-nghia

Cộng tác với đoàn cải lương Sài Gòn 1 được khoảng mười năm, sau đó anh về đoàn Trần Hữu Trang 1, 2 khoảng năm 1990.

Dịp may đến với anh trong một lần lưu diễn ở Sông Bé, anh gặp được Nghệ sĩ Vũ Linh. Nghệ sĩ Vũ Linh giới thiệu anh với ông bầu Qưới và anh được về cộng tác với đoàn, cùng hát chung với NSND Thanh Tòng, Nghệ sĩ Vũ Linh, Tài Linh, Kiều Phượng Loan, Trường Sơn,

Trên sân khấu đoàn cải lương Sông Bé 2, anh có những vai diễn rất ấn tượng và tạo được một ấn tượng đẹp đối với các nghệ sĩ cùng nghề và khán giả, trong đó có hai vai diễn mà anh tâm đắc nhất là Lý Quang Sơn trong vở “Nặng gánh gang san” , vai Lý Hoài Nam trong vở “Long Phụng Châu báo quốc”. Đặc biệt với vai diễn Lý Quang Sơn anh đã chứng tỏ được tài năng của một nghệ sĩ trẻ triển vọng  và được khán giả bình chọn vào danh sách diễn viên dự giải Trần Hữu Trang được yếu thích nhất trong hai mùa giải 1992, 1993. Đây cũng là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời vì sau mười một năm đi hát anh đã khẳng định được bản thân mình trong làng sân khấu rất nhiều nghệ sĩ tài năng.

Đến nay, Trọng Nghĩa đã về hát cho nhiều đoàn cải lương tên tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như từng làm trưởng đoàn cải lương Sông Bé 2 (nay là tỉnh Bình Dương). Anh cũng đã từng được đông đảo khán, thính giả, độc giả bầu chọn, nhận lãnh nhiều giải thưởng cao quý về nghệ thuật, sân khấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*